Chứng thư số cá nhân là gì? Chứng thư số trong lĩnh vực xây dựng

Chứng thư số cá nhân là gì? Chứng thư số trong lĩnh vực xây dựng

Đối với các tổ chức doanh nghiệp thì chữ ký số đã được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực liên quan tới kế toán như hóa đơn, bảo hiểm, thuế… gần đây trong lĩnh vực đấu thầu, xây dựng cũng đã và đang ứng dụng vào rất mạnh mẽ. Đặc biệt hiện nay một số lại giấy tờ pháp lý cũng đòi hỏi có chữ ký số cá nhân. Bài viết này sẽ chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về chữ ký số cá nhân và mục đích sử dụng như thế nào.

Chứng thư số cá nhân là gì?

Xem thêm: Chứng thư số là gì

Chứng thư số cá nhân là thông tin xác nhận danh tính của cá nhân trên môi trường điện tử để tạo ra chữ ký số cá nhân có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay của cá nhân đó.

Đối tượng sử dụng chứng thư số cá nhân

Có 2 loại đối tượng cá nhân:

Các nhân độc lập (không thuộc tổ chức, doanh nghiệp). Ví dụ như các cá nhân có Chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng hạng 1, khi làm chuyên gia cho thiết kế cho 1 dự án, khi ký hợp đồng chuyên gia, ký xác nhận lên bản vẽ điện tử..

Các cá nhân thuộc Tổ chức: ngoài thông tin về họ tên là chức danh trong nội bộ tổ chức. Như Giám đốc nhân sự, Giám đốc kinh doanh… lĩnh vực xây dựng có thể gặp như Chỉ huy trưởng công trình, Tư vấn giám sát trưởng, Trưởng phòng thiết kế, Chủ trì dự toán…

Sử dụng chứng thư số cá nhân trong lĩnh vực xây dựng như thế nào

Cá nhân sử dụng chứng thư số để tạo chữ ký số điện tử thực hiện các nghiệp vụ:

 • Xác thực và ký số các văn bản, tài liệu điện tử với vai trò cá nhân độc lập: Hợp đồng, thỏa thuận, hóa đơn…
 • Kê khai, quyết toán Thuế thu nhập cá nhân
 • Tham gia các giao dịch trên môi trường mạng: Giao dịch ngân hàng, tín dụng, Internet Banking, ký email, mua bán trực tuyến, giao dịch chứng khoán điện tử,…
 • Xác nhận các nghiệp vụ, giao dịch trong nội bộ tổ chức/ doanh nghiệp mà mình được giao trách nhiệm/ ủy quyền thực hiện: như ký hợp đồng, văn bản điện tử, đăng nhập vào hệ thống nội bộ, mua sắm trực tuyến..

Chứng thư số cá nhân trong lĩnh vực xây dựng:

 • Hiện tại các Hồ sơ xin cấp phép xây dựng, hồ sơ thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy hầu hết được nộp Online qua bộ phận một của của các Cơ quan chuyên môn, khi nộp Online các hồ sơ này phải được ký số bằng chữ ký số của Doanh nghiệp và các cá nhân trực tiếp thực hiện như chủ trì thiết kế.
 • Trong công tác nội nghiệp của các doanh nghiệp trưởng các bộ phận sẽ dùng chữ ký số cá nhân để ký xác nhận trên hệ thống nội bộ
 • Trong công tác quản lý chất lượng, các đơn vị liên quan như Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát, Nhà thầu có thể sử dụng chữ ký số để ký điện tử các biên bản nghiệm thu, biên bản bàn giao… sẽ tiết kiệm được rất nhiều giấy tờ, không gian lưu trữ mà mặt pháp lý hoàn toàn đáp ứng.

Cơ quan đơn vị được cấp chứng thư số

Các Cơ quan/ đơn vị được cấp chứng thư số:

Tổ chức cung cấp dịch vụ cấp chứng thực chữ ký số – quốc gia

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số – chuyên dùng Chính phủ

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số – công cộng do Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép gồm các đơn vị như hình ảnh dưới đây:

các đơn vị được cấp phép cấp chứng thư số công cộng

HTN JSC (hocthatnhanh.vn) hiện tại cũng đang là đối tác với nhiều đơn vị kể trên như Viettel, VNPT, FastCA, Misa... Quý khách có nhu cầu vui lòng đăng ký phía dưới.

HTN JSC là Đại lý cấp 1 cung cấp dịch vụ chữ ký số FASTCA
HTN JSC là Đại lý cấp 1 cung cấp dịch vụ chữ ký số FASTCA

Quy trình cấp Chứng thư số cá nhân

Quý khách có nhu cầu đăng ký tại đây: BẤM ĐỂ ĐĂNG KÝ

Thông tin Cá nhân hoặc Cá nhân thuộc Tổ chức cần cung cấp:

 1. Bản chụp CMND/CCCD/Hộ chiếu
 2. Số điện thoại và Email của Cá nhân
 3. Bản chụp ĐKKD/ Quyết định thành lập của Tổ chức
 4. Bản chụp CMND/CCCD/Hộ chiếu người đại diện theo Pháp luật của Tổ chức
 5. Số điện thoại và Email của Tổ chức

(Cá nhân độc lập không cần cung cấp thông tin tổ chức)

Các bước cấp Chứng thư số:

Bước 1. Quý Cơ quan/ DN gửi HTN file scan như mục Thông tin trên.

Bước 2. HTN tạo file đề nghị cấp CTS gửi Quý Khách hàng in, ký, đóng dấu (nếu cá nhân thuộc tổ chức) và Scan gửi file mềm HTN trước. Bản cứng gửi về HTN qua bưu điện.

Bước 3. HTN tạo CTS và gửi chuyển phát nhanh về địa chỉ Quý Khách hàng.

0879.888.986