Làm sao có chứng chỉ quản lý dự án Hạng 1, 2, 3

Làm sao có chứng chỉ quản lý dự án Hạng 1, 2, 3

Để được tư vấn đăng ký cấp chứng chỉ quản lý dự án hãy xem hết bài viết bạn nhé

I. Những ai cần có chứng chỉ quản lý dự án?

Quản lý dự án là ngành nghề rất hấp dẫn. Tất cả các anh em đã từng đảm nhiệm các vai trò liên quan đến xây dựng đều có thể biết được vai trò của người quản lý dự án có thể nói là "to" và quan trọng thế nào. Vì vậy vị trí này đều là mong muốn phấn đấu của nhiều người nếu có cơ hội.

Vậy làm sao để có thể trở thành một người quản lý dự án và phát triển lên các vai trò quan trọng hơn? Trước tiên bạn phải trang bị các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ tốt trong lĩnh vực cụ thể của mình có thể là: thi công, giám sát, kỹ sư thiết kế hay kỹ sư định giá. Ngoài thời gian đó các bạn cần tìm hiểu bao quát hơn về các quy định về pháp luật liên quan đến xây dựng, gây dựng các mối quan hệ và học hỏi kinh nghiệm khác từ anh em bạn bè đồng nghiệp.

Và một điều quan trọng là để hành nghề quản lý dự án xây dựng bạn cần phải có chứng chỉ quản lý dự án do các Cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp.

II. Điều kiện để được cấp chứng chỉ định quản lý dự án

Điều kiện cần:

Chuyên môn được đào tạo: các chuyên ngành về kỹ thuật xây dựng, kiến trúc, kinh tế xây dựng, chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến xây dựng công trình.

Như vậy nếu bạn được đào tạo các chuyên ngành về kỹ thuật liên quan đến xây dựng đều có thể đăng ký cấp chứng chỉ quản lý dự án. Các chuyên được đào tạo thuộc khối ngành kinh tế thì chưa đủ điều kiện.

Ứng với từng Hạng chứng chỉ phải thỏa mãn các điều kiện cụ thể như bảng dưới đây:

Hạng

Điều kiện

Hạng 1

Có bằng ĐH chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm 07 năm

Hạng 2

Có bằng ĐH chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm 04 năm

Hạng 3

Có bằng ĐH chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm 02 năm, Bằng Cao đẳng, Trung cấp 03 năm

Điều kiện đủ:

Ứng với từng Hạng chứng chỉ phải thỏa mãn các điều kiện cụ thể như bảng dưới đây:

Hạng

Điều kiện

Hạng 1

Đã làm giám đốc quản lý dự án của ít nhất 01 dự án từ nhóm A hoặc 02 dự án từ nhóm B trở lên; hoặc có một trong ba loại chứng chỉ hành nghề tương ứng (thiết kế xây dựng hạng I; giám sát thi công xây dựng hạng I; định giá xây dựng hạng I) và đã tham gia quản lý dự án của ít nhất 01 dự án từ nhóm A hoặc 02 dự án từ nhóm B trở lên

Hạng 2

Đã làm giám đốc quản lý dự án của 01 dự án từ nhóm B hoặc 02 dự án từ nhóm C trở lênhoặc có một trong ba loại chứng chỉ hành nghề tương ứng (thiết kế xây dựng hạng II; giám sát thi công xây dựng hạng II; định giá xây dựng hạng II) và đã tham gia quản lý dự án của ít nhất 01 dự án từ nhóm B hoặc 02 dự án từ nhóm C hoặc 03 dự án có yêu cầu lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật trở lên

Hạng 3

Đã tham gia quản lý dự án của ít nhất 01 dự án từ nhóm C trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề

Vượt qua kỳ thi sát hạch chứng chỉ hành nghề quản lý dự án.

Như vậy nếu có các loại chứng chỉ hành nghề thiết kế, giám sát, định giá rồi thì khả năng đăng ký cấp chứng chỉ quản lý dự án sẽ đơn giản hơn.

Xem thêm cách đăng ký cấp: chứng chỉ hành nghề thiết kế, giám sát, định giá xây dựng

III. Bộ câu hỏi ôn thi sát hạch chứng chỉ định giá xây dựng

Bộ câu hỏi dành riêng cho anh em thi sát hạch chứng chỉ hành nghề thiết kế được tách ra từ Quyết định số 702/QĐ-BXD ngày 09/06/2021 của Bộ Xây dựng về việc công bố điều chỉnh Bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt xây dựng.

Xem thêm: Quyết định số 702/QĐ-BXD

IV. Cách ôn thi sát hạch chứng chỉ quản lý dự án hiệu quả nhất

Ôn thi trực tiếp trên hệ thống trắc nghiệm của HocThatNhanh.vn là cách đơn giản và hiệu quả nhất, bạn chỉ cần truy cập website tracnghiem.hocthatnhanh.vn, đăng ký 1 tài khoản hoàn toàn miễn phí bạn có thể thoải mái ôn tập và thi thử.

Trước ngày thi sát hạch chỉ cần bạn dành ra 1 tiếng liên tục chắc chắn bạn sẽ dễ dàng ĐẠT điểm lấy chứng chỉ hành nghề thiết kế.

V. Đăng ký cấp chứng chỉ quản lý dự án như thế nào?

Để được cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án, bạn cần đáp ứng được các điều kiện cần, điều kiện đủ ở trên và các giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị như sau:

  • Đơn theo mẫu: Bấm để tải
  • 2 ảnh 4x6 (ảnh chân dung, nền trắng)
  • Bằng cấp đã có (Bằng đại học, Chứng chỉ cũ (nếu có) photo công chứng hoặc scan màu)
  • Các quyết định giao việc (photo công chứng hoặc scan màu, cần có HĐ giữa cơ quan giao việc và CĐT để chứng minh quy mô tính chất công việc)

Nơi nộp hồ sơ đăng ký: với chứng chỉ hạng 2, hạng 3 có thể nộp tại các Sở Xây dựng hoặc các Hiệp hội nghề nghiệp (được Bộ Xây dựng cấp phép cấp chứng chỉ). Chứng chỉ Hạng 1 nộp tại Bộ Xây dựng.

Bạn cũng có thể Đăng ký ngay tại form dưới đây để HocThatNhanh.vn tư vấn hỗ trợ một cách nhanh nhất.

0879.888.986