Chứng chỉ định giá xây dựng - Hạng 1, 2, 3 làm được gì?

Chứng chỉ định giá xây dựng - Hạng 1, 2, 3 làm được gì?

Bạn đang tìm hiểu về Chứng chỉ định giá xây dựng hay còn gọi là chứng chỉ kỹ sư định giá. Bài viết này Học Thật Nhanh sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật về chứng chỉ này nhé.

chứng chỉ kỹ sư định giá hạng 1
Bạn muốn đăng ký cấp chứng chỉ định giá xây dựng hãy cuộn xuống cuối bài viết và để lại thông tin để được hỗ trợ, tư vấn ngay nhé

Căn cứ pháp lý về chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng

Căn cứ Điều 66, Điều 67, Điều 72 Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 03/03/2021 của Chính Phủ hướng dẫn một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Xem thêm hoặc tải về: Nghị định 15/2021/NĐ-CP

Chứng chỉ định giá xây dựng để làm gì?

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng được chủ trì thực hiện các công việc về quản lý chi phí đầu tư xây dựng gồm:

a) Lập, thẩm tra tổng mức đầu tư xây dựng; phân tích rủi ro và đánh giá hiệu quả đầu tư của dự án;

b) Xác định chỉ tiêu suất vốn đầu tư, định mức xây dựng, giá xây dựng công trình, chỉ số giá xây dựng;

c) Đo bóc khối lượng;

d) Xác định, thẩm tra dự toán xây dựng;

đ) Xác định giá gói thầu, giá hợp đồng trong hoạt động xây dựng;

e) Kiểm soát chi phí xây dựng công trình;

g) Lập, thẩm tra hồ sơ thanh toán, quyết toán vốn đầu tư xây dựng, quy đổi vốn đầu tư công trình xây dựng sau khi hoàn thành được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ định giá xây dựng

Điều kiện cần:

  1. Chuyên môn được đào tạo: chuyên ngành về kinh tế xây dựng, kỹ thuật xây dựng và các chuyên ngành kỹ thuật có liên quan (những khối ngành đào tạo về kinh tế không có liên quan đến kỹ thuật như kế toán, kinh doanh, marketing thì không làm được chứng chỉ định giá xây dựng)
  2. Ứng với từng Hạng chứng chỉ phải thỏa mãn các điều kiện cụ thể như bảng dưới đây:

Hạng

Điều kiện

Hạng 1

Có bằng ĐH chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm 07 năm

Hạng 2

Có bằng ĐH chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm 04 năm

Hạng 3

Có bằng ĐH chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm 02 năm, Bằng Cao đẳng, Trung cấp 03 năm

Điều kiện đủ:

  1. Ứng với từng Hạng chứng chỉ phải thỏa mãn các điều kiện cụ thể như bảng dưới đây:

Hạng

Điều kiện

Hạng 1

Đã chủ trì thực hiện một trong các công việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng của ít nhất 01 dự án từ nhóm A hoặc 02 dự án từ nhóm B trở lên hoặc 01 công trình từ cấp 1 hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên

Hạng 2

Đã chủ trì thực hiện một trong các công việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng của ít nhất 01 dự án từ nhóm B hoặc 02 dự án từ nhóm C trở lên hoặc 01 công trình từ cấp II hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên

Hạng 3

Đã tham gia thực hiện một trong các công việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng của ít nhất 01 dự án từ nhóm C hoặc 02 dự án có yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng trở lên hoặc 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên

2. Vượt qua kỳ thi sát hạch chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng.

Bộ câu hỏi ôn thi sát hạch chứng chỉ định giá xây dựng

Bộ câu hỏi dành riêng cho lĩnh vực định giá xây dựng được tách ra từ Quyết định số 702/QĐ-BXD ngày 09/06/2021 của Bộ Xây dựng về việc công bố điều chỉnh Bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt xây dựng: Bấm đây để tải về.

Bạn có thể xem thêm video chia sẻ cách ôn tập với Bộ câu hỏi dành riêng cho lĩnh vực định giá xây dựng do HocThatNhanh.vn biên soạn tại đây

Xem thêm: Bộ câu hỏi thi sát hạch chứng chỉ hành nghề năm 2021 (mới nhất)

Cách ôn thi sát hạch chứng chỉ định giá xây dựng hiệu quả nhất

Ôn thi trực tiếp trên hệ thống trắc nghiệm của HocThatNhanh.vn là cách đơn giản và hiệu quả nhất, bạn chỉ cần truy cập website tracnghiem.hocthatnhanh.vn, đăng ký 1 tài khoản hoàn toàn miễn phí bạn có thể thoải mái ôn tập và thi thử.

Trước ngày thi sát hạch chỉ cần bạn dành ra 1-2 tiếng liên tục chắc chắn bạn sẽ dễ dàng ĐẠT điểm lấy chứng chỉ định giá xây dựng.

Đăng ký cấp chứng chỉ định giá xây dựng như thế nào?

Để được cấp chứng chỉ tư vấn giám sát, bạn cần đáp ứng được các điều kiện cần, điều kiện đủ ở trên và các giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị như sau:

  • Đơn theo mẫu: Bấm để tải
  • 2 ảnh 4x6 (ảnh chân dung, nền trắng)
  • Bằng cấp đã có (Bằng đại học, Chứng chỉ cũ (nếu có) photo công chứng hoặc scan màu)
  • Các quyết định giao việc (photo công chứng hoặc scan màu)

Nơi nộp hồ sơ đăng ký: với chứng chỉ hạng 2, hạng 3 có thể nộp tại các Sở Xây dựng địa phương hoặc các Hiệp hội nghề nghiệp (được Bộ Xây dựng cấp phép cấp chứng chỉ). Chứng chỉ Hạng 1 nộp tại Bộ Xây dựng. Bạn cũng có thể Đăng ký ngay tại form dưới đây để HocThatNhanh.vn tư vấn hỗ trợ một cách nhanh nhất.

0879.888.986