Cách tải hồ sơ mời thầu qua mạng (nhanh và không lỗi)

Cách tải hồ sơ mời thầu qua mạng (nhanh và không lỗi)

Như các bạn đã biết Đấu thầu qua mạng là xu hướng tất yếu. Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia hiện tại đang vận hành rất hiệu quả để giúp công tác đấu thầu đi theo đúng tôn chỉ đã được quy định trong Luật Đấu thầu 2013 đó là: cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Quy định về đăng tải hồ sơ mời thầu qua mạng ở đâu?

Từ trước đến nay Hồ sơ mời thầu luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong công tác đấu thầu. Đây chính là đề bài dành cho các Nhà thầu giải và nếu Nhà thầu giải được mà có hiệu quả thì mới tiếp tục tham gia dự thầu. Việc tiếp cận với Hồ sơ mời thầu như thời gian trước đây ít nhiều còn gặp phải các khó khăn trở ngại như vấn đề về khoảng cách địa lý, sự thiếu công bằng, minh bạch của một số bên mời thầu, hiện tượng quây thầu…Tuy nhiên, kể từ khi đấu thầu qua mạng được áp dụng thì các vấn đề trên hoàn toàn được khắc phục.

Đặc biệt kể từ khi Thông tư số Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu, lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng và quản lý, sử dụng giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng không được hoàn trả, có hiệu lực từ 01/02/2020 thì việc tiếp cận hồ sơ mời thầu đối với tất cả các Nhà thầu dễ dàng hơn bao giờ hết với quy định bắt buộc phải đăng tải công khai Hồ sơ mời thầu của tất cả các gói thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Bấm vào đây để tải về Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT

Chi tiết hơn quy định về việc công khai đăng tải Hồ sơ mời thầu qua mạng

Tất cả các nhà thầu chỉ cần truy cập vào Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia qua website muasamcong.gov.mpi.vn là có thể tìm kiếm, tải về Hồ sơ mời thầu

Hồ sơ mời thầu đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia hiện nay có 2 loại hình thức dự thầu là: không qua mạng và qua mạng. Chúng ta tiếp tục tìm hiểu về cách tải Hồ sơ mời thầu lần lượt với 2 hình thức dự thầu này.

Cách tải hồ sơ mời thầu qua mạng với hình thức dự thầu không qua mạng như thế nào?

Hình thức dự thầu không qua mạng chính là cách đấu thầu truyền thống như trước đây có thể gọi là đấu thầu trực tiếp. Tuy nhiên, trước đây Nhà thầu phải đến tận nơi mua Hồ sơ mời thầu về nhưng hiện nay chỉ cần tải về file mềm là có thể lập Hồ sơ dự thầu. Trước thời điểm đóng thầu Nhà thầu vẫn đến nộp Hồ sơ dự thầu như bình thường và Bên mời thầu phải tiếp nhận HSDT này (theo quy định tại Điểm d, Khoản 3 Điều 14 Nghị định 63/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu)

Để tải về Hồ sơ mời thầu với các gói thầu đấu thầu không qua mạng bạn sẽ cần các thao tác như sau:

1 . Truy cập muasamcong.gov.mpi.vn

2. Tìm kiếm gói thầu

Bước 1, 2 xem trong bài viết Cách tìm kiếm, cập nhật thông tin đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

3. Vào Thông báo mời thầu của gói thầu

4. Click chọn file trong mục Hồ sơ mời thầu để tải về

Nhà thầu lưu ý để tải được các file của hồ sơ mời thầu về, máy tính cần phải được cài đặt đầy đủ môi trường, Java và các thiết lập trên Internet Exploer.

Xem thêm bài viết Cách cài đặt đầy đủ môi trường máy tính tham gia đấu thầu qua mạng

Xem thêm bài viết Cách cài đặt và cấu hình JAVA chuẩn

5. Chọn thư mục lưu file tải về

Như vậy Nhà thầu có thể bắt đầu nghiên cứu Hồ sơ mời thầu và lập được Hồ sơ dự thầu.

Cách tải hồ sơ mời thầu qua mạng với hình thức dự thầu qua mạng như thế nào?

Đây chính là các gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng, việc tải HSMT các gói thầu này không phải là việc cấp thiết vì các thông tin về HSMT có thể truy cập vào xem, nghiên cứu bất kỳ lúc nào trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia. Nếu muốn Nhà thầu vẫn có thể tải về.

Để tải về Hồ sơ mời thầu với các gói thầu đấu thầu qua mạng bạn sẽ cần các thao tác như sau:

1 . Truy cập muasamcong.gov.mpi.vn

2. Tìm kiếm gói thầu

3. Vào Thông báo mời thầu của gói thầu

3 bước trên tương tự như cách tải hồ sơ mời thầu gói thầu không qua mạng

4. Click chọn file trong mục Hồ sơ mời thầu để tải về

Trong mục Hồ sơ mời thầu này có thể 1 số mục sẽ hiện lên webform trực tiếp mà không có nút tải về như: Bảng dữ liệu, Mục 2 – Biểu mẫu Bên mời thầu, Muc 3 – Biểu mẫu dự thầu. Nếu muốn lưu lại các bảng biểu webform này Nhà thầu bấm lệnh in Ctrl + P để in ra file PDF.

5. Chọn nơi lưu file, mở file nghiên cứu hồ sơ mời thầu

Lưu ý khi tải Hồ sơ mời thầu không cần phải đăng nhập vào tài khoản Nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

0879.888.986